+84 2253.837.257 | balpac@habeco.com.vn

Lịch sử hình thành

Công ty cổ phần Bao bì Bia – Rượu – Nước giải khát (BALPAC) ra đời là thành quả của công cuộc đổi mới sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước theo tinh thần của Nghị quyết trung ương 3. Việc thay đổi loại hình sở hữu doanh nghiệp được kết hợp với đổi mới công nghệ, chuyển đổi ngành nghề truyền thống tại Thuỷ tinh Hải Phòng – một doanh nghiệp Nhà nước có bề dày lịch sử trên 80 năm.

Sản phẩm chính của Công ty là nắp khoén (crown cap), hay còn được gọi là nắp vương miện, phục vụ cho ngành rượu, bia, nước giải khát. Ngoài ra Công ty còn có các ngành nghề kinh doanh như sau: Sản xuất bao bì bằng giấy, bìa; Sản xuất bao bì bằng gỗ; Sản xuất bao bì từ plastic; Sản xuất bao bì bằng kim loại; Sản xuất vật tư chuyên dụng cho ngành thủy tinh; Bán buôn rượu, bia, nước ngọt, nước giải khát, nước tinh khiết; Bán lẻ các loại rượu, bia, nước giải khát; Bán buôn bao bì cho ngành rượu, bia, nước giải khát, nguyên vật liệu, phụ gia cho ngành rượu, bia, nước giải khát, vật tư chuyên dụng cho ngành thủy tinh; Kho bãi và lưu giữ hàng hóa; Bốc xếp hàng hóa; Vận tải hàng hóa bằng đường bộ; Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động; Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng và các dịch vụ ăn uống khác; Dịch vụ phục vụ đồ uống.

BALPAC đang từng bước phát triển và khẳng định năng lực nội sinh từ cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước.

Lịch sử nhà máy từ những ngày đầu xây dựng dưới thời Thực dân Pháp năm 1923, trải qua những biến cố lịch sử cùng đất nước, với biết bao trang sử bi hùng, đã góp phần cùng cả dân tộc Việt Nam đấu tranh giành độc lập, giữ nước và xây dựng đất nước.

Mỗi một năm trôi qua, mỗi một thời kỳ lịch sử trôi qua là mỗi lần Nhà máy cùng những người lao động trong Nhà máy thay đổi theo, khi thăng khi trầm, nhưng người lao động của Nhà máy Chai ngày ấy, của Công ty Thuỷ tinh Hải Phòng sau này, và của Công ty cổ phần ngày nay vẫn luôn tự hào về truyền thống gần trăm năm của mình.

Đã có những giai đoạn, Nhà máy Chai Hải Phòng trở thành biểu tượng của phong trào đấu tranh chống chế độ Thực dân cũ; và đá có những thời điểm, Nhà máy Thuỷ tinh Hải Phòng trở thành biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị quốc tế, của tinh thần phấn đấu, học hỏi và áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến của giai cấp công nhân Việt Nam.
Lịch sử đã ghi nhận có giai đoạn Nhà máy Thuỷ tinh Hải Phòng với hơn một nghìn người “thợ áo xanh thổi chai bên ánh lửa hồng” đã trở thành hình tượng cho bao công nhân trẻ tuổi phấn đấu học hỏi, sản phẩm thuỷ tinh của Nhà máy Thuỷ tinh Hải Phòng có mặt trong hầu hết mọi gia đình người dân Việt Nam.

Trong cơ chế thị trường, với sự hội nhập quốc tế trong nước và trong khu vực, các liên doanh sản phẩm thuỷ tinh lần lượt được thành lập ở Việt Nam với công nghệ và thiết bị tiên tiến nhất, với vốn đầu tư lớn và chiến lược kinh doanh mang tính quốc tế. Các liên doanh nước ngoài dần dần chiếm lĩnh được thị trường trong nước, các sản phẩm thuỷ tinh của chúng ta, được sản xuất bằng khoa học công nghệ từ những năm 1960 đã không còn đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng, do vậy sản xuất ngày càng thu hẹp, vốn đầu tư không có khiến cho Công ty Thủy tinh Hải Phòng ngày càng tụt hậu so với khoa học kỹ thuật, công nghệ chuyên ngành. Trước tình hình sản xuất kinh doanh càng ngày càng thua lỗ, để tiếp tục duy trì và phát triển Công ty Thuỷ tinh Hải Phòng, Ban lãnh đạo Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội đã quyết định ngừng sản xuất thuỷ tinh và cho phép Công ty Thuỷ tinh Hải Phòng được tìm hướng đầu tư mới, chuyển hướng sản xuất kinh doanh và tiến hành cổ phần hóa.

Quyết định này đã mở ra một hướng đi mới cho Công ty Thuỷ tinh Hải Phòng, phù hợp với nguyện vọng của tuyệt đại đa số người lao động trong Công ty, tạo tiền để cho một công ty cổ phần mới ra đời và phát triển cho đến ngày nay.